Chủ đầu tư " bóp bụng" giảm giá, người mua nhà được hưởng lợi

Đăng lúc: Thứ bảy - 08/03/2014 00:13 - Người đăng bài viết: thantaithodia
Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, hiện đang có nhiều doanh nghiệp cố gắng "bóp bụng” giảm giá nhằm đẩy hàng tồn kho để tồn tại. Động thái này sẽ giúp người mua nhà được hưởng lợi...

 

Dưới đây là trao đổi cụ thể của ông Đực với báo Đại đoàn kết về vấn đề này.

- Thưa ông, hiện nhiều doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn Tp.HCM giảm giá sản phẩm đáng kể, liệu các DN có phải bán lỗ và bán cắt lỗ?

Ông Nguyễn Văn Đực

Cuối tháng 2 đầu tháng 3 có nhiều DN bất động sản giảm giá sâu sản phẩm, trong đó có Hoàng Anh Thanh Bình công bố bán đợt cuối với giá 20,8 triệu đồng/m2 đối với căn hộ hoàn thiện. Trong các đợt mở cửa trước, mức này thấp hơn 35 – 50% so với các dự án cùng trên địa bàn quận 7. Novaland tự điều chỉnh gần 50% giá bán dự án tại quận 7. Năm 2014 Novaland  tổ chức chiến lược điều chỉnh giá sản phẩm so với các dự án cùng khu vực… Theo quy luật của thị trường, căn hộ ế bán không được buộc phải giảm giá. Từ khi bước vào tình trạng "đóng băng”, thị trường bất động sản trên địa bàn Tp.HCM đã nhiều lần giảm giá, đặc biệt các căn hộ cao cấp và trung cấp. Riêng căn hộ cấp thấp, giá sản phẩm đã sát giá thành nên không thể giảm hơn được nữa. 

DN đang phải bán lỗ căn hộ để có tiền mặt. Bởi trên thực tế, nhiều DN nợ 2 – 3 ngàn tỷ đồng nhưng sản phẩm tồn kho lên đến 4 – 5 tỷ đồng cho nên DN buộc phải bán tháo sản phẩm, gom tiền trả ngân hàng.

- Thưa ông, trong thời gian tới làn sóng giảm giá căn hộ tiếp tục được tung ra hay không? Với mức giá như hiện nay giá bất động sản có thể coi là chạm đáy hay chưa?

Đến thời điểm này giá của thị trường bất động sản không còn ở đáy. Những DN đang ngắc ngoải chờ "chết” sẽ tiếp tục giảm giá sâu hơn nữa. Nghĩa là trong thời gián tới giá của thị trường này tiếp tục thủng đáy. Những DN có số sản phẩm khoảng 5 ngàn tỷ đồng sẽ bán tháo lấy chừng 2 – 3 ngàn tỷ để bảo toàn "tính mạng” thay vì muốn lợi nhuận cao như trước kia.

- Giá bất động sản giảm sâu như hiện nay liệu có tác động tích cực vào thị trường vốn đóng băng trong nhiều năm qua?

Giá căn hộ giảm người chịu thiệt thòi nhất chính là DN. Bán lỗ tức là tài sản của DN trở về con số 0, thậm chí trắng tay. Về phần thị trường, chắc chắn thị trường hấp thu được sản phẩm. Theo đó, người dân có lợi nhất khi mua được sản phẩm dưới giá thành. Hiện có 2 trường hợp giảm giá sản phẩm. Thứ nhất, dự án hoàn thành rồi giảm giá. Thứ 2, đang xây dựng nhưng giảm diện tích để giảm giá. Tuy nhiên, UBND Tp.HCM đang ngăn việc giảm diện tích căn hộ nhằm hạn chế phá vỡ kiến trúc, phá vỡ quy hoạch. Thời gian qua, thành phố mới chấp thuận cho công ty Tấn Phát và công ty Đất Lành giảm diện tích căn hộ. 

- Ông dự báo tình hình thị trường bất động sản trong thời gian tới như thế nào?

Năm 2014 là năm rất khốc liệt, DN nào bán được nhà thì có cơ hội sống sót, DN nào không bán được chắc chắn sẽ "chết”. Gói 30 ngàn tỷ đồng vẫn giải ngân rất chậm; chuyển đổi từ căn hộ lớn sang căn hộ nhỏ, chuyển đổi căn hộ cao cấp sang căn hộ thứ cấp rất phức tạp, không hề đơn giản. 

- Trân trọng cảm ơn ông.

 

Nguồn tin: (Theo ĐĐK)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin nhiều người đọc

Hỏi đáp

Tư vấn phong thủy

Dự án nổi bật