Nỗi lo đồng tiền mất giá: Gửi 50.000 Nhân dân tệ 62 năm trước, nhận lại 20

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/08/2015 13:07 - Người đăng bài viết: thantaithodia

Nỗi lo đồng tiền mất giá: Gửi 50.000 Nhân dân tệ
62 năm trước, nhận lại 20

Cụ bà Trung Quốc nổi giận khi đi rút số tiền gửi 50.000 Nhân dân tệ cách đây mấy chục năm...

Gửi 50.000 Nhân dân tệ 62 năm trước, nhận lại 20

Cảnh sát đã được mời tới giải quyết, nhưng không có vụ bắt giữ nào vì bà cụ đã cao tuổi - Ảnh: SCMP.

DIỆP VŨ
Một phụ nữ cao tuổi người Trung Quốc đã đập vỡ cửa kính một ngân hàng ở phía Nam nước này sau khi được thông báo số tiền gửi 50.000 Nhân dân tệ cách đây mấy chục năm giờ chỉ còn trị giá 20 Nhân dân tệ, bao gồm cả lãi suất.

Tờ South China Morning Post của Hồng Kông dẫn thông tin từ tờ Thời báo Bắc Kinh cho biết, bà cụ 80 tuổi đã gửi số tiền trên cách đây 62 năm, tức là năm 1953. 

Cách đây ít hôm, bà đã tới xin rút tiền tại tại một chi nhánh Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam.

Số tiền gửi của bà cụ được phát hành vào đúng thời điểm siêu lạm phát ở Trung Quốc, và nước này sau đó đã tiến hành đổi tiền vào năm 1955, đưa đồng 10 Nhân dân tệ trở thành đồng tiền lớn nhất được lưu hành.

Điều này đồng nghĩa với việc, 50.000 Nhân dân tệ chỉ còn là 5 Nhân dân tệ sau đổi tiền. Cộng thêm lãi suất sau suốt mấy thập kỷ, nay số tiền trong sổ tiết kiệm của bà là 20 Nhân dân tệ.

Chi nhánh ngân hàng nói trên chấp nhận cuốn sổ tiết kiệm của bà - cuốn sổ được phát hành khi ngân hàng trung ương này còn là một ngân hàng thương mại - và đề nghị trả 50 Nhân dân tệ. Tuy vậy, bà cụ đã nổi giận và đập vỡ cửa kính lối vào tòa nhà.

Cảnh sát đã được mời tới giải quyết, nhưng không có vụ bắt giữ nào vì bà cụ đã cao tuổi.

Bà cụ, người không được báo chí nêu rõ danh tính, đã tìm cách rút số tiền đã gửi của mình tại nhiều chi nhánh khác nhau của PBoC trong suốt 10 năm qua, và cuối cùng đã mất kiên nhẫn.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin nhiều người đọc

Hỏi đáp

Tư vấn phong thủy

Dự án nổi bật