Dân lãnh đủ sai phạm tại một dự án nhà ở huyện Hóc Môn

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/11/2014 09:29 - Người đăng bài viết: thantaithodia
Dân lãnh đủ sai phạm tại một dự án nhà ở huyện Hóc Môn

Dân lãnh đủ sai phạm tại một dự án nhà ở huyện Hóc Môn

Một dự án nhà ở tại xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn, TPHCM) được triển khai từ năm 2001 nhưng tới nay vẫn chưa hoàn thành. Kết luận bước đầu của cơ quan chức năng cho thấy quá trình thực hiện dự án có quá nhiều sai phạm nghiêm trọng liên quan đến nhiều cá nhân và tổ chức.
Dân lãnh đủ sai phạm tại một dự án nhà ở huyện Hóc Môn


Một dự án nhà ở tại xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn, TPHCM) được triển khai từ năm 2001 nhưng tới nay vẫn chưa hoàn thành. Kết luận bước đầu của cơ quan chức năng cho thấy quá trình thực hiện dự án có quá nhiều sai phạm nghiêm trọng liên quan đến nhiều cá nhân và tổ chức.

Nhiều căn nhà kiên cố với hạ tầng giao thông đã được xây dựng trong khu dân cư chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

“Ém” hơn 17 tỷ đồng tiền bán đất

Dự án Khu nhà ở Thới Tam Thôn có diện tích 38.886m² do Doanh nghiệp (DN) tư nhân Anh Toàn lập dự án đầu tư và được UBND huyện Hóc Môn thuận địa điểm tại Công văn số 759/CV-UB ngày 11-12-2001. Mặc dù mới chỉ được Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP thỏa thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được UBND TPHCM ra quyết định giao đất, song DN Anh Toàn vẫn triển khai dự án. Sau đó, vào ngày 1-10-2003, ông Trần Quang Thành với tư cách là chủ DN đã ký giấy bán DN và dự án này cho ông Nguyễn Hữu Lạc. Bên bán cam kết không nợ khách hàng nào. Nhưng thực chất, trước đó DN Anh Toàn đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho khách hàng với tổng diện tích 17.462m². Điều đáng nói là trong suốt quá trình triển khai dự án, cả chủ cũ và chủ mới đã không báo cáo doanh thu với cơ quan thuế, chỉ kê khai nộp thuế môn bài hàng năm. Tính đến nay, cả chủ cũ và chủ mới của DN này đã ký hợp đồng chuyển nhượng nền nhà cho các cá nhân với tổng số tiền đã thanh toán là 17.420.190.000 đồng nhưng không hạch toán vào sổ sách kế toán của DN và không thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước, bao gồm các khoản: tiền sử dụng đất, VAT, thuế thu nhập DN liên quan đến dự án. Việc để ngoài sổ sách một khoản tiền lớn trên đã làm sai lệch số liệu các báo cáo tài chính của DN, trong đó có các khoản chi phí bồi thường, chi phí đầu tư hạ tầng dự án…

Việc thỏa thuận địa điểm, quy hoạch chi tiết 1/500 dù đã được UBND huyện Hóc Môn 2 lần ra văn bản kiến nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP điều chỉnh, song đến nay dự án vẫn có những sai biệt lớn so với quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt. Cụ thể, quy hoạch 1/500 xác định quy mô gồm: đất xây dựng nhà ở 20.795,07m²; đất công trình công cộng 1.649,18m²; đất cây xanh 5.856,48m² và đất giao thông 9.115,27m². Trong khi quy hoạch 1/2000 thể hiện toàn bộ dự án nằm trong khu vực công trình giáo dục, cây xanh, đường giao thông và đất ở. Việc làm “đã rồi” này đặt chính quyền địa phương từ xã đến huyện không quản lý nổi quy hoạch, xây dựng, để mặc cho tình trạng mua bán, chuyển nhượng, xây dựng trái phép tràn lan trong khu vực dự án, gây bức xúc trong nhân dân.

Dân lãnh đủ

Việc bồi thường các hộ dân có đất trong vùng dự án theo các hợp đồng chuyển nhượng với DN Anh Toàn được cơ quan chức năng xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Cụ thể, trong tổng diện tích 38.886m² mà DN Anh Toàn xin thực hiện dự án, đến nay phát hiện có 34.998m² (chiếm 90% diện tích) đã được chủ cũ là ông Trần Quang Thành ủy quyền cho ông Nguyễn Hữu Cường để thế chấp vay 15 tỷ đồng của bà Thái Thị Thanh Tâm. Việc làm này không chỉ làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, mà còn phát sinh tranh chấp dân sự giữa các bên. Trong khi đó, DN Anh Toàn bao gồm cả chủ cũ và chủ mới đã san lấp, làm hạ tầng, phân lo chia nền và chuyển nhượng cho 146 khách hàng. Sau khi thanh toán hết tiền cho chủ đầu tư, nhiều hộ dân đã xây nhà dọn về ở từ nhiều năm nay mà không có bất cứ giấy tờ pháp lý nào. Theo quy định của pháp luật hiện hành, các công trình xây dựng này đều trái quy hoạch, không giấy phép và chưa được cơ quan thẩm quyền công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất.

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều hộ dân bày tỏ bức xúc trước việc làm trái pháp luật của chủ đầu tư và sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. Ông Nguyễn Văn Ninh, một hộ dân sống trong khu dân cư này, nói: “Nhiều năm qua, dù biết rõ dự án chưa hoàn thành và còn vướng mắc về pháp lý, song UBND xã Thới Tam Thôn vẫn làm ngơ cho nhiều trường hợp chuyển nhượng, xây dựng trái phép. Có khu đất được chuyển nhượng qua tay 3 - 4 đời chủ và hiện như ngồi trên đống lửa không biết kêu ai. Trong khi Văn phòng DN Anh Toàn nhiều năm nay không hoạt động, chủ đầu tư hiện cũng không biết là ai…”.

Theo tài liệu mà chúng tôi nắm được, toàn bộ diện tích đất thuộc dự án hiện vẫn là đất nông nghiệp, chưa được chuyển mục đích sử dụng, trong khi đó việc san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng giao thông và nhiều căn nhà kiên cố đã được xây dựng, chuyển nhượng qua tay nhiều người. Những sai phạm này của chủ đầu tư phải được làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn thời kỳ trước và hiện nay.

 

 
 

Trên địa bàn xã Thới Tam Thôn hiện có hơn 10 dự án phân lô chia nền trên đất nông nghiệp và được hợp thức hóa bằng Quyết định 19/2009 và Quyết định 54/2012 của UBND TPHCM về quy định diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa. Hiện 2 văn bản này đã bị Bộ Tư pháp “tuýt còi” vì trái luật, song nhiều khu dân cư đã ồ ạt mọc lên, làm cho tình hình mua bán, chuyển nhượng nhà đất trái pháp luật không thể ngăn chặn nổi.

 
 

 

HOÀI NAM
Theo Sài Gòn Giải Phóng 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin nhiều người đọc

Hỏi đáp

Tư vấn phong thủy

Dự án nổi bật