Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ trở thành sân chơi mới cho các tập đoàn đa quốc gia

Đăng lúc: Thứ năm - 06/03/2014 19:13 - Người đăng bài viết: thantaithodia
Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ trở thành sân chơi mới cho các tập đoàn đa quốc gia

Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ trở thành sân chơi mới cho các tập đoàn đa quốc gia

"Tôi chắc chắn là thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên, cơ chế thông thoáng sẽ tạo ra một hiệu ứng mới", TS. Luật sư Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cho biết.

 

Ngày 05/03/2014, báo Diễn đàn đầu tư tổ chức Tọa đàm “Việt Nam và cuộc chơi lớn của các tập đoàn đa quốc gia”. 

Tại buổi tọa đàm, đánh giá về những chính sách gần đây của Chính phủ tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam TS. Luật sư Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cho biết: "Trong thời gian tới, với những chính sách mới của Chính phủ đang đốc thúc các cơ quan quản lý vào cuộc để phát triển thị trường bất động sản, nhất là đẩy mạnh đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này, tôi chắc chắn là thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên, cơ chế thông thoáng sẽ tạo ra một hiệu ứng mới".

Ông Quyết cũng nhấn mạnh: "Thị trường BĐS hiện đã tiếp đáy. Hai dấu hiệu quan trọng của việc thị trường bắt đáy: Một là cung đã gặp được cầu, tức giao dịch thành công gia tăng trên thực tế; Hai là câu chuyện giá đã giảm sâu tới mức giá thành xây dựng, nên sẽ không có thêm cung nếu giá giảm sâu hơn nữa".

"Chính vì vậy, ngay từ cuối năm 2013 thị trường đã có được những thanh khoản nhất định. Những công trình đang xây dựng đã khởi động trở lại, sàn giao dịch đã nhộn nhịp hơn. bất động sản đã qua thời gian đáy đìu hiu trầm lắng. Tôi tin rằng thị trường bất động sản Việt Nam sẽ trở thành sân chơi mới cho các tập đoàn đa quốc gia tham gia trong thời gian tới", ông Quyết khẳng định.

Trong buổi tọa đàm, ông Quyết cũng tiết lộ Quỹ GEM Global Yield Fund đã cam kết dành khoản đầu tư khoảng 40 triệu USD cho FLC: "Chúng tôi và GEM đã chính thức ký term sheet và nếu không có gì thay đổi thì ngày mai chúng tôi sẽ ký các văn bản chi tiết hơn về giao dịch tài trợ vốn này".

Mặc dù thị trường đang ở đáy là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài, tuy nhiên theo Chủ tịch FLC vẫn còn nhiều vướng mắc trong chính sách cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam: "Tôi cho rằng vướng mắc trực tiếp chính là các quy định chưa mở các trường hợp người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam. Gần đây người ta đang bàn đến việc tháo gỡ những vướng mắc chính sách này bằng cách sửa các văn bản luật như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản".

"Tôi nghĩ cần phải tháo gỡ từ gốc của vấn đề. Đó là suy nghĩ, là quan điểm của các cấp quản lý cao nhất về vấn đề có nên cho người nước ngoài sở hữu nhà ở ở Việt Nam hay không. Chúng ta có nên sợ rằng người nước ngoài sở hữu nhà ở sẽ gây phương hại đến chúng ta hay không. Tôi cho rằng chỉ một số địa điểm, vị trí cần hạn chế vì lý do an ninh, quốc phòng,việc để cho người nước ngoài mua bán nhà ở sẽ không chỉ không gây ra vấn đề gì thực sự đáng lo ngại, mà còn sẽ tạo ra một động lực mới giúp cải thiện lực cầu cho thị trường bất động sản đang có nhiều bế tắc như hiện nay", ông Quyết nói.

 


Tác giả bài viết: Thanh Ngà
Nguồn tin: Theo Trí Thức Trẻ/Bizlive
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin nhiều người đọc

Hỏi đáp

Tư vấn phong thủy

Dự án nổi bật